NAUE - Hội thảo khoa học quốc gia về “Xu hướng công tác giống và thức ăn chăn nuôi”

          Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp, các chủ trang trại, các cơ quan ban ngành thảo luận và đề xuất các giải pháp cũng như định hướng phát triển công tác giống vật nuôi, dinh dưỡng và vai trò của các chất dinh dưỡng trong thức ăn chăn nuôi; vấn đề môi trường và chất thải, nhằm mục đích chăn nuôi tuần hoàn, đảm bảo phúc lợi động vật, bảo vệ môi trường sinh thái, đáp ứng mục tiêu phát triển ngành chăn nuôi.

          Sáng 21/10/2023, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An phối hợp với Viện Chăn nuôi tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: “Xu hướng công tác giống và thức ăn chăn nuôi”.

          Tham dự Hội thảo có: Đại diện đơn vị đồng chủ trì Hội thảo: TS. Phạm Công Thiếu - Viện trưởng Viện Chăn nuôi. Hội thảo vinh dự đón các đồng chí là lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh: Ông Hoàng Nghĩa Nhạc - Phó Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ Nghệ An; Ông Trần Xuân Học - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An; Ông Đặng Văn Minh - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An; Ông Trần Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh. Tham dự Hội thảo còn có các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà quản lý, các chủ trang trại, các doanh nghiệp.

          Về phía Trường Đại học Kinh tế Nghệ An có: TS Nguyễn Đình Tường - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng trường; TS. Nguyễn Ngọc Hiếu - Hiệu trưởng Nhà trường; các đồng chí trong Ban Giám hiệu; đại diện các phòng/khoa/trung tâm; các cán bộ giảng viên và đông đảo sinh viên ngành chăn nuôi thú y tham dự Hội thảo.

Các đại biểu tham dự hội thảo

          Chăn nuôi - thú y là một ngành quan trọng cấu thành của nông nghiệp Việt Nam, đã và đang góp phần quan trọng vào an ninh dinh dưỡng quốc gia, tạo sinh kế cho gần 10 triệu hộ gia đình trên cả nước và đóng góp 25,2% vào GDP nông nghiệp. Đây cũng là ngành kinh tế giúp cho nông dân tăng thu nhập, giải quyết được nhiều công ăn việc làm cho người lao động.

          Mặc dù vẫn giữ vị trí quan trọng trong ngành nông nghiệp nhưng chăn nuôi lại là lĩnh vực được đánh giá là dễ bị tổn thương nhất. Trong tương lai xu hướng chăn nuôi thú y phải đối mặt: (i) Đô thị hóa và truyền thông mạng tác động lên thị hiếu và hành vi tiêu dùng. (ii) Biến đổi khí hậu, cạn kiệt nguồn nước ngầm. (iii) Dịch bệnh, an toàn sinh học và cách ứng xử theo lối mòn. (iv) Ứng dụng công nghệ hiện đại, tự động hóa và quản lý bằng công nghệ 4.0. (v) Xuất nhập khẩu thịt và các sản phẩm chăn nuôi.

Đông đảo sinh viên Trường Đại học Kinh tế Nghệ An tham dự hội thảo

          Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Nguyễn Ngọc Hiếu - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Nghệ An chia sẽ: Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp, các chủ trang trại thảo luận và đề xuất các giải pháp cũng như định hướng phát triển công tác giống vật nuôi hiệu quả, nhằm đáp ứng được mục tiêu phát triển ngành chăn nuôi trong thời gian sắp tới, mở ra những hướng đi mới trong chăn nuôi ở nước ta.

TS Nguyễn Ngọc Hiếu - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Nghệ An, phát biểu khai mạc Hội thảo khoa học Quốc gia với chủ đề “Xu hướng công tác giống và thức ăn chăn nuôi”

          Hội thảo đã nhận được các báo cáo khoa học tác giả tham gia viết bài đến từ các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực con giống, thức ăn, nghiên cứu về môi trường và xử lý chất thải trong chăn nuôi từ cơ quan quản lý, viện nghiên cứu, cơ sở giáo dục và doanh nghiệp: Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An, Viện Chăn nuôi, Trung tâm nghiên cứu Bò và đồng cỏ Ba Vì - Viện Chăn nuôi, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trường Đại học Tây Nguyên, Trường Đại học Hà Tĩnh, Trường Cao đẳng Nông nghiệp và PTNT Bắc bộ, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ DK Việt Nam.

Chủ trì Hội thảo: TS. Nguyễn Đình Tường - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Kinh tế Nghệ An; TS. Phạm Công Thiếu - Viện trưởng Viện Chăn nuôi; PGS.TS. Bùi Hữu Đoàn - Học viện Nông nghiệp Việt Nam

          Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe giới thiệu và thảo luận về một số vấn đề đang được quan tâm hiện nay như: Thực trạng môi trường trong chăn nuôi và giải pháp; Xu hướng công tác giống và thức ăn chăn nuôi bò sữa, bò thịt theo hướng hữu cơ tuần hoàn đảm bảo phúc lợi vật nuôi và vệ sinh an toàn thực phẩm.

PGS.TS.GVCC. Bùi Hữu Đoàn - Học viện Nông nghiệp Niệt Nam, báo cáo tham luận với chủ đề: “Một số thành tựu trong công tác giống, dinh dưỡng gà công nghiệp và xu hướng phát triển”

PGS.TS. Chu Mạnh Thắng - Trưởng phòng Đạo tạo khoa học và hợp tác quốc tế Viện Chăn nuôi, tham luận với chủ đề:  “Sử dụng vách tế bào lợi khuẩn trong thức ăn cho lợn thịt”

TS. Phùng Quang Trường - Trung tâm Nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì, Hà Nội tham luận tại hội thảo

Các tham luận của các nhà khoa học

          Đại diện các đơn vị cũng đã giới thiệu một số thành tựu trong công tác giống, dinh dưỡng gà công nghiệp và xu hướng phát triển hiện nay; tham luận về vấn đề giảm phát thải khí Methan (CH4) từ dạ cỏ; Các vấn đề về sử dụng thức ăn bổ sung trong chăn nuôi; Nguồn nguyên liệu tạo dòng lợn phục vụ chăn nuôi theo hướng hữu cơ…

Hội thảo cũng nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ các đại biểu tham dự

          Sự thành công của Hội thảo mở ra cơ hội gặp gỡ, kết nối và mở rộng các mối quan hệ trong đào tạo, hợp tác giữa các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà trường với các doanh nghiệp.

TS Nguyễn Ngọc Hiếu - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Nghệ An tặng hoa đơn vị đồng chủ trì Hội thảo

TS Nguyễn Ngọc Hiếu - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Nghệ An tặng hoa cảm ơn các doanh nghiệp tài trợ Hội thảo

TS. Nguyễn Đình Tường - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Kinh tế Nghệ An - chủ trì Hội thảo

          Link Kỷ yếu Hội thảo: /Images/userfiles/85/files/K%e1%bb%b7%20y%e1%ba%bfu%20H%e1%bb%99i%20th%e1%ba%a3o.pdf

Tin bài: Ban truyền thông