Hơn 1000 học sinh Trường THPT Nghi Xuân hào hứng với Ngày hội hướng nghiệp NAUE

Chiều ngày 06/01/2024, chương trình ngày Hội hướng nghiệp của Trường Đại học Kinh tế Nghệ An (NAUE) tiếp tục đến với Trường THPT Nghi Xuân - Hà Tĩnh. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động hướng nghiệp của NAUE dành cho học sinh THPT trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh. Chương trình được tổ chức với mục đích trang bị kiến thức về hướng nghiệp cho học sinh trong việc khám phá sở thích, khả năng nghề nghiệp của bản thân, giúp các em biết liên hệ với thông tin về thị trường tuyển dụng lao động, thông tin về ngành nghề, về cơ sở đào tạo để xác định hướng đi sau khi tốt nghiệp THPT, nâng cao hiểu biết về thế giới nghề nghiệp và định hướng chọn ngành nghề phù hợp trong tương lai.

Đại biểu và học sinh tham dự Ngày Hội tư vấn hướng nghiệp - Tuyển sinh năm 2024 của NAUE

Chương trình vinh dự được đón tiếp các đại biểu: Đồng chí Bùi Việt Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân, Đài PT-TH huyện Nghi Xuân, Tiến sỹ Trương Quang Ngân - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Nghệ An, Ban giám hiệu trường THPT Nghi Xuân; Đại diện các doanh nghiệp tuyển dụng nhân lực: Ông Phùng Văn Thái (Giám đốc Chi nhánh Công ty Avina Nghệ An), Ông Cát Tất Thành (Giám đốc VNPT huyện Nghi Xuân), Bà Lê Thị Thanh Tâm (Chuyên viên cao cấp - Phòng Quan hệ khách hàng doanh nghiệp - Nam Á Bank - Chi nhánh Nghệ An) cùng các giáo viên chủ nhiệm và hơn 1.000 học sinh toàn trường THPT Nghi Xuân.

Học sinh hào hứng tham dự chương trình do NAUE tổ chức

Làm thế nào để chọn đúng ngành học yêu thích và phù hợp năng lực bản thân? Là câu hỏi chung của nhiều bạn học sinh. Để giải đáp thắc mắc đó, TS. Trương Quang Ngân - Phó Hiệu trưởng NAUE đã có những chia sẻ hết sức hữu ích nhưng cũng đầy dí dỏm cho các bạn học sinh.

TS. Trương Quang Ngân - Phó Hiệu trưởng NAUE trao học bổng cho các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường THPT Nghi Xuân

TS. Trương Quang Ngân - Phó Hiệu trưởng NAUE, cho biết khi chọn một ngành nghề bất kỳ các bạn khá “thực dụng” đó là ưu tiên chọn ngành dễ kiếm việc, lương cao. Điều này dễ dẫn đến sai lầm thường gặp đó là chọn ngành nghề theo phong trào mà quên đến sở thích, năng lực bản thân. Người có năng lực, kiến thức và đam mê với công việc thì dù làm việc ở bất kỳ lĩnh vực nào cũng có khả năng kiếm được thu nhập tốt.

Hơn 1000 học sinh Trường THPT Nghi Xuân - Nghi Xuân tham gia ngày hội

Do đó, để lựa chọn ngành nghề, các bạn cần nhớ nguyên tắc hàng đầu khi lựa chọn ngành phù hợp với sở thích, năng lực bản thân, nhu cầu xã hội và hoàn cảnh gia đình. Từ đó, xây dựng kế hoạch phát triển bản thân để đạt được mục tiêu đỗ đại học yêu thích của mình.

Đặc biệt, tại Ngày hội tư vấn hướng nghiệp có sự tham gia đông đảo của các doanh nghiệp đồng hành cùng NAUE trong suốt chuỗi các chương trình Tư vấn - hướng nghiệp - Tuyển sinh, là những doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lớn, có nhiều doanh nghiệp đặt hàng tuyển dụng sv NAUE từ năm thứ 3. Các doanh nghiệp đồng hành cùng đạo tạo sinh viên, hỗ trợ sinh viên NAUE trong thực tập, thực tế tại doanh nghiệp, trao các suất học bổng cho sinh viên, …

Ông Phùng Văn Thái (Giám đốc Chi nhánh Công ty Avina Nghệ An), đã giải đáp những băn khoăn trăn trở của học sinh nhà trường trong công tác chọn nghề đảm bảo sự phù hợp với hoàn cảnh, năng lực cũng như nhu cầu của xã hội

Định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT đóng vai trò quan trọng và cần có sự chung tay góp sức của nhiều bên trong đó không thể thiếu vai trò của các trường đại học. Bởi việc định hướng nghề nghiệp tốt sẽ giúp phân bổ nguồn nhân lực hiệu quả cho các khối ngành nghề , giúp giảm tải tình trạng thất nghiệp như hiện nay.

Ban tư vấn NAUE tư vấn cho các bạn học sinh về tìm hiểu các ngành nghề

Thầy giáo Võ Đăng Minh - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nghi Xuân

Tiến sỹ Đinh Văn Tới - Giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học - Tuyển sinh và Hợp tác đào tạo - Trường Đại học kinh tế Nghệ An tư vấn, định hướng về các ngành nghề mà trên thế giới, ở Việt Nam, đặc biệt Nghệ An, Hà Tĩnh đang rất chú trọng

ThS. Dương Tiến Dũng - Phó khoa Kinh tế Quản trị kinh doanh, Bí thư đoàn trường, chia sẽ cùng học sinh các kỹ năng sẽ được đạo tạo, bồi dưỡng khi học ở Trường Đại học Kinh tế Nghệ An