Tôn trọng nguyên tắc “Cùng đồng hành – Cùng sẻ chia – Cùng trách nhiệm” để nâng cao hiệu quả đào tạo, chủ động đáp ứng nhu cầu nguồn lực cho xã hội.

Sáng ngày 16/10/2024, tại Trường ĐH Kinh tế Nghệ An đã diễn ra hội thảo “Doanh nghiệp và Trường Đại học Kinh tế Nghệ An, hợp tác cùng phát triển”; Hội thảo đã thu hút sự quan tâm gần 60 doanh nghiệp, các tổ chức, đơn vị trong và ngoài tỉnh, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trao đổi với các vấn đề “chất lượng đào tạo” và “sử dụng nguồn lực sau đào tạo”. Nhiều ý kiến đây tâm huyết và sâu sắc của đại biểu tại Hội thảo với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm và những đề xuất giải pháp khả thi.

Toàn cảnh hội thảo

Tham dự hội thảo có Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung - chuyên gia kinh tế, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Trung ương, nguyên thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ; đại diện các đơn vị, sở, ngành liên quan cùng gần 60 đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức trong và ngoài tỉnh, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung chia sẻ tại hội thảo

Tại hội thảo, TS. Nguyễn Ngọc Hiếu - Hiệu trưởng Nhà trường đã nêu rõ xu hướng của giáo dục đại học cũng như thực tế đón đầu, hội nhập của nhà trường; Tập trung trao đổi, thảo luận các vấn đề về chương trình đào tạo có sự tham gia của các doanh nghiệp; Vấn đề về thực hành, thực tập của sinh viên tại các doanh nghiệp, cũng như các vấn đề nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ giữa nhà trường và doanh nghiệp; Việc bồi dưỡng kỹ năng, giải quyết việc làm sau tốt nghiệp.

TS. Nguyễn Ngọc Hiếu - Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại Hội thảo

Trường ĐH Kinh tế Nghệ An chủ động ký kết, hợp tác với các doanh nghiệp

Ngoài việc gắn kết chặt chẽ công tác đào tạo với việc làm, tuyển sinh với tuyển dụng thông qua ký kết hợp tác đào tạo, hội chợ việc làm với các doanh nghiệp… Trường ĐH Kinh tế Nghệ An đã hướng chương trình đào tạo của mình theo nhu cầu của doanh nghiệp bằng cách tham khảo ý kiến của doanh nghiệp về chương trình đào tạo, mời các doanh nhân tham gia vào một số chương trình giảng dạy, trao đổi ý kiến, hướng nghiệp.... Về phía doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp đã “đặt hàng” và hợp tác trong NCKH, trong đào tạo nhân lực chất lượng cao và đồng hành cùng Nhà trường trong quá trình đào tạo.

Ông Trần Anh Sơn - Chủ tịch hội doanh nghiệp tiêu biểu tỉnh Nghệ An chia sẻ tại hội thảo

Sinh viên được thụ hưỏng những lợi ích từ sự hợp tác giữa Nhà trường và doanh nghiệp

Đối với sinh viên, sự hợp tác giữa Nhà trường với doanh nghiệp giúp sinh viên có thể lựa chọn nghề học phù hợp với khả năng và sở thích của mình, có cơ hội chọn lựa địa điểm thực tập nắm bắt được môi trường thực tế, phát triển được kỹ năng, có cơ hội được nhận hỗ trợ học phí, học bổng và được tuyển dụng ngay sau khi tốt nghiệp ra trường.

Doanh nghiệp FDI tại tỉnh Nghệ An rất quan tâm đến chất lượng nhân sự sau khi tốt nghiệp

Trường ĐH Kinh tế Nghệ An đặt mục tiêu đến năm 2035 trở thành cơ sở đào tạo định hướng ứng dụng, nghiên cứu khoa học, chuyển giao khoa học công nghệ có chất lượng và được xếp hạng các trường đại học có uy tín khu vực ASEAN thì hợp tác giữa cơ sở đào tạo và doanh nghiệp càng có ý nghĩa thiết thực, nhất là trong bối cảnh hội nhập hiện nay.

Hội thảo đã thu hút sự quan tâm gần 60 doanh nghiệp

các tổ chức, đơn vị trong và ngoài tỉnh, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài