NAUE tổ chức “Hội nghị tập huấn chia sẽ kinh nghiệm Quản trị và xếp hạng trường đại học

          Sáng ngày 21/02/2023, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An tổ chức Hội nghi tập huấn Quản trị và xếp hạng đối sánh trường đại học, kinh nghiệm triển khai hoạt động xếp hạng tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành với sự tham dự hơn 100 thầy cô là lãnh đạo, cán bộ, giảng viên NAUE.

Toàn cảnh buổi tập huấn

          Mục tiêu chính của khóa tập huấn là giúp đại biểu tham dự hiểu được những thông tin cơ bản về xếp hạng đại học thế giới nói chung và xếp hạng đại học theo QS nói riêng; mối quan hệ giữa xếp hạng đại học và bảo đảm chất lượng; đặc biệt là việc xác định những khó khăn, thách thức và các giải pháp khắc phục khi triển khai hoạt động xếp hạng đại học qua kinh nghiệm thực tiễn tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành.

ThS. Đinh Thị Thu Hương - Trưởng phòng Thanh tra - khảo thí - quản lý chất lượng khai mạc chương trình

          Phát biểu tại buổi tập huấn, TS. Nguyễn Ngọc Hiếu - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Nghệ An gửi lời cảm ơn chân thành đến TS. Trần Ái Cầm - Hiệu trưởng và các thầy cô Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã nhận lời tham dự chương trình và chia sẽ kinh nghiệm về xếp hạng trường đại học với cán bộ, giảng viên Trường Đại học Kinh tế Nghệ An.

          Hiện nay, tham gia vào các bảng xếp hạng đại học là xu thế khó tránh khỏi khi giáo dục đại học bước vào giai đoạn hội nhập quốc tế. Xếp hạng trường đại học ở phạm vi khu vực, toàn cầu được xem như một nhu cầu tất yếu của xã hội về quyền được thông tin liên quan đến chất lượng và hoạt động của mỗi trường đại học. Tham gia xếp hạng quốc tế cũng là cách tích cực để thúc đẩy các trường đại học nâng cao chất lượng, khẳng định chất lượng đào tạo của nhà trường một cách rộng rãi trên quy mô quốc gia, khu vực, thế giới.


TS. Nguyễn Ngọc Hiếu - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Nghệ An phát biểu

          “Hoàn thiện mình theo hướng quốc tế hóa là cách tốt nhất để một trường đại học vươn mình xa hơn ra thế giới. Trong đó, hướng tới các tiêu chuẩn của QS Stars sẽ giúp các trường có định hướng rõ ràng, cụ thể hơn trong mục tiêu quốc tế hóa của mình. Trường Đại học Kinh tế Nghệ An với tầm nhìn, sứ mạng, mục tiêu chiến lược “Là cơ sở giáo dục đại học công lập, đào tạo nguồn nhân lực, nguồn nhân lực chất lượng cao đa ngành, đa lĩnh vực theo hướng ứng dụng; là trung tâm nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao KHCN đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An và cả nước. Đến năm 2035, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An là cơ sở đào tạo định hướng ứng dụng, nghiên cứu khoa học, chuyển giao KHCN có chất lượng và được xếp hạng các trường đại học có uy tín khu vực ASEAN”. Nhà trường luôn luôn xác định mục tiêu phải tham gia kiểm định chất lượng trong nước và quốc tế để trả lời xác đáng cho chất lượng đào tạo của nhà trường. Bên cạnh đó, Trường cũng tham gia đánh giá xếp hạng của các tổ chức giáo dục uy tín trên thế giới để khẳng định vị trí của mình trên bản đồ giáo dục trong nước và quốc tế".                   

          Tại đợt tập huấn, TS. Trần Ái Cầm - Hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã chia sẽ về kinh nghiệm Quản trị thông qua bộ tiêu chuẩn chất lượng tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, như: tổng quan về chiến lược phát triển trường; xếp hạng và kiểm định; quan hệ doanh nghiệp. Hướng dẫn các bước để triển khai gắn sao theo QS Stars và xếp hạng đối sánh theo UPM tại Trường Đại học Kinh tế Nghệ An.

TS. Trần Ái Cầm - Hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Tất Thành chia sẽ

          Tham gia xếp hạng trên QS Stars, trường đại học sẽ đạt được những lợi thế thiết thực. Về thể chế, QS Star giúp cơ sở GDĐH hiểu được điểm mạnh và điểm yếu của mình, bất kể đơn vị thuộc phân nhóm nào trong thang đánh giá. Sau quá trình thu thập và phân tích dữ liệu, QS Stars sẽ cung cấp cho cơ sở GDĐH lộ trình phát triển bao gồm các báo cáo chuyên sâu về điểm mạnh và đề xuất những cải tiến để đơn vị phát triển tốt hơn.

          QS là một trong những tổ chức đánh giá xếp hạng các trường đại học nổi tiếng toàn cầu. QS Stars là hệ thống đánh giá xếp hạng gắn sao. Khi tham gia đánh giá theo chuẩn Sao của QS (QS Stars), các cơ sở giáo dục đại học tham gia vào việc đánh giá chuyên sâu với 8 tiêu chuẩn toàn diện và bằng phương pháp audit (phương pháp đánh giá ngoài dựa vào xác minh cơ sở dự liệu toàn diện của một tổ chức). QS gắn sao không chỉ dựa trên dữ liệu, các minh chứng do trường cung cấp, mà còn tiến hành xác thực cơ sở dữ liệu độc lập, chuyên sâu và toàn diện bởi các chuyên gia quốc tế của QS.

 

          Chia sẻ kinh nghiệm tham gia xếp hạng, lãnh đạo Trường Đại học Nguyễn Tất Thành cho biết đây là một trong những giải pháp cải tiến chất lượng liên tục của Đại học Nguyễn Tất Thành, sau khi đã xây dựng được một hệ thống bảo đảm chất lượng bên trong vững chắc, hoạt động kiểm định chất lượng được triển khai đồng bộ, hiệu quả, tiếp đó, xếp hạng đại học sẽ đóng vai trò là kênh thông tin hữu ích để đối sánh Đại học Nguyễn Tất Thành với các cơ sở GDĐH trong nước và quốc tế ở từng phương diện cụ thể bao gồm đào tạo, nghiên cứu khoa học, quốc tế hóa, kết nối và phục vụ cộng đồng.

 

ThS. Nguyễn Thị Anh Đào - Trưởng phòng Đảm bảo chất lượng Trường Đại học Nguyễn Tất Thành

          Chương trình tập huấn, chia sẽ kinh nghiệm về xếp hạng trường đại học đã thành công tốt đẹp, nhiều thông tin và kinh nghiệm từ Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã được TS. Trần Ái Cầm - Hiệu trưởng chia sẽ cùng cán bộ, giảng viên Trường Đại học Kinh tế Nghệ An. Tin tưởng rằng, tương lai không xa, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An sẽ sớm có tên trong bảng xếp hạng QS.

 

Tin bài: Ban truyền thông


Bài viết khác