Trường Đại học Kinh tế Nghệ An có 03 chương trình đào tạo được gắn sao của hệ thống UPM

          NAUE -  Ngày 5/3/2024 vừa qua, Viện Đổi mới sáng tạo UPM thuộc Liên hiệp các hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam đã công bố kết quả xếp hạng đối sánh theo Bộ tiêu chuẩn của UPM cho CTDT với 7 tiêu chuẩn và 44 tiêu chí. Đây là hệ thống xếp hạng đối sánh về mức độ xuất sắc của chất lượng giáo dục đang có hơn 120 Cơ sở giáo dục và Chương trình đào tạo của 12 quốc gia: Việt Nam, Brunei, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, Nhật bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Hoa Kỳ tham gia. Theo đó, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An có 03 chương trình đào tạo tham gia xếp hạng gắn sao và đạt được kết quả đáng ghi nhận. Sáng ngày 11/4, Viện Đổi mới sáng tạo UPM đã về trao trao chứng nhận cho 03 chương trình đào tạo đạt chuẩn tại Trường Đại học Kinh tế Nghệ An.

          Tham dự chương trình về phía Viện Đổi mới sáng tạo UPM có TS. Hoàng Thị Xuân Hoa, Viện trưởng Viện đổi mới sáng tạo UPM, thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Về phía Trường Đại học Kinh tế Nghệ An có sự hiện diện của: TS. Nguyễn Đình Tường - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; TS. Nguyễn Ngọc Hiếu - Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Trương Quang Ngân - Phó Hiệu trưởng; Lãnh đạo các khoa/phòng/ban, cán bộ, giảng viên và sinh viên NAUE tham dự.

          Sau một thời gian vừa nghiên cứu bộ tiêu chuẩn của hệ thống đối sánh chất lượng giáo dục - UPM, vừa thực hiện đối sánh và triển khai các công tác tự cải tiến, năm 2023 Trường Đại học Kinh tế Nghệ An đã nhận được kết quả 3 sao plus theo hệ thống này. Tiếp theo thành công đó, Nhà trường đã mạnh dạn triển khai bộ tiêu chuẩn này cho các chương trình đào tạo. Kết quả, cả 03 chương trình đào tạo tham gia đều được UPM đánh giá đạt chuẩn 4 sao và 3 sao plus gồm các ngành Quản trị kinh doanh đạt 4 sao, Thú y đạt 4 sao plus, Kế toán đạt 3 sao plus.

TS. Hoàng Thị Xuân Hoa, Viện trưởng Viện đổi mới sáng tạo UPM         

          Phát biểu tại buổi lễ, TS. Hoàng Thị Xuân Hoa, Viện trưởng Viện đổi mới sáng tạo UPM đánh giá cao những nỗ lực và hướng đi của cả tập thể Trường Đại học Kinh tế Nghệ An. Qua đánh giá, UPM cho thấy Trường Đại học Kinh tế Nghệ An đang “chinh phục” một chiến lược quản trị chất lượng và thương hiệu rất chủ động. Cam kết đảm bảo chính sách “Thực Tế - Đón đầu - Hội nhập” với tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo rất năng động. Ngoài ra, một số chỉ số cụ thể như: mức độ hài lòng của người học, việc làm của cựu sinh viên, công bố quốc tế cũng rất khả quan.

TS. Hoàng Thị Xuân Hoa - Viện trưởng, Viện đổi mới sáng tạo UPM, trao chứng nhận 3 CTĐ của Trường Đại học Kinh tế Nghệ An theo Bộ tiêu chuẩn của UPM

          Đón nhận những thành tích trong công tác đánh giá chất lượng 3 chương trình đào tạo và chất lượng cơ sở giáo dục, TS. Nguyễn Ngọc Hiếu - Hiệu trưởng Nhà trường gửi lời cám ơn chân thành trước sự hỗ trợ và dẫn dắt nhiệt tình từ phía lãnh đạo Viện đổi mới sáng tạo UPM. TS. Nguyễn Ngọc Hiếu cũng hi vọng rằng trong thời gian tới tập thể Nhà trường sẽ nỗ lực hơn, cải tiến chất lượng hướng tới đạt tiêu chuẩn 5 sao cơ sở giáo dục theo Hệ thống đối sánh chất lượng giáo dục UPM cũng như tiếp tục tham gia đánh giá gắn sao cho một số chương trình đào tạo khác.

TS. Nguyễn Ngọc Hiếu - Hiệu trưởng Trưởng Đại học Kinh tế Nghệ An

          Theo TS. Nguyễn Ngọc Hiếu - Hiệu trưởng Trưởng Đại học Kinh tế Nghệ An, một trong những lý do Nhà trường chọn Hệ thống đối sánh chất lượng gắn sao UPM vì bộ tiêu chuẩn của hệ thống này rất tương đồng với tầm nhìn sứ mạng của Nhà trường, đó là hướng đến đổi mới sáng tạo, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, công nghệ thông tin và tài nguyên số, chuyển đổi số. Đây là minh chứng cho thấy sự nhất quán trong định hướng phát triển của Nhà trường cũng như sự phù hợp với xu hướng phát triển của giáo dục đại học nói riêng và xã hội nói chung. Trong chiến lược phát triển Trường giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn 2035, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An là cơ sở đào tạo định hướng ứng dụng, nghiên cứu khoa học, chuyển giao KHCN có chất lượng và được xếp hạng các trường đại học có uy tín khu vực ASEAN.

03 chương trình đào tạo tại Trường Đại học Kinh tế Nghệ An đạt chuẩn UPM

          Dự kiến, trong thời gian tới Trường tiếp tục tham gia hệ thống đối sánh gắn sao cho một số chương trình đào tạo, mặt khác trường tiếp tục cải tiến chất lượng để đạt tiêu chuẩn 5 sao theo Hệ thống đối sánh chất lượng UPM. Để làm được điều này, chúng tôi mong muốn nhận được sự góp ý từ những chuyên gia trong lĩnh vực, ngoài ra Nhà trường sẽ phải đề xuất phương án cải tiến để nâng cao chất lượng đào tạo nhằm đáp ứng được các tiêu chí đối sánh của UPM đưa ra.

TS. Hoàng Thị Xuân Hoa - Viện trưởng, Viện đổi mới sáng tạo UPM, trao chứng nhận và tặng hoa chúc mừng        

     Việc gắn sao UPM giúp nhà trường đối sánh, kiểm tra xem trường đang ở mức chất lượng nào; tiêu chuẩn nào mạnh, lĩnh vực nào còn bất cập. UPM là công cụ quản trị chiến lược và thương hiệu của nhà trường, đồng thời cũng là phương thức “ba công khai” tin cậy và minh bạch với xã hội. Việc gắn sao cho các chương trình đào tạo, UPM có thể giúp sinh viên chọn trường, chọn ngành học phù hợp.

Tin bài: Ban truyền thông