Trường Đại học Kinh tế Nghệ An đạt chuẩn 3 sao PLUS trong hệ thống xếp hạng UPM

Ngày 19/7/2023 vừa qua, Viện Đổi mới sáng tạo UPM thuộc Liên hiệp các hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam đã công bố kết quả xếp hạng đối sánh theo Bộ tiêu chuẩn của UPM với 8 tiêu chuẩn và 52 tiêu chí. Đây là hệ thống xếp hạng đối sánh về mức độ xuất sắc của chất lượng giáo dục đang có hơn 100 Cơ sở giáo dục và Chương trình đào tạo của 8 quốc gia: Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Indonesia, Myanmar, Brunei, Đài Loan và Hoa Kỳ tham gia.

Theo đó, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An đã đạt được kết quả tổng thể ở mức 3 sao PLUS theo định hướng ứng dụng. Trong đó, 5/8 lĩnh vực về Định hướng chiến lược; Nghiên cứu khoa học; Khuôn viên đại học; Quốc tế hóa và Phục vụ cộng đồng cùng đạt 4 sao.

Hệ thống này giúp các cơ sở Giáo dục Đại học xác định, quản trị mục tiêu chiến lược, hướng tới đạt chuẩn top 100 của Đại học châu Á. Nhiều tiêu chí gắn với các mốc chuẩn của đại học định hướng nghiên cứu quy định tại Nghị định 99/2019/NĐ-CP của Việt Nam hướng dẫn thi hành Luật Giáo dục đại học.

Với cách tiếp cận như trên, bộ tiêu chuẩn của Hệ thống đối sánh Chất lượng Giáo dục đại học UPM không chỉ có mức độ bao quát như kiểm định chất lượng mà còn ghi nhận mức độ xuất sắc của các trường. Việc xếp hạng đối sánh trên cơ sở đánh giá định lượng không những chỉ ra các điểm mạnh và điểm yếu của một trường đại học mà còn hỗ trợ đối sánh và nhận diện chất lượng trường đại học một cách toàn diện. Trên cơ sở kết quả đánh giá, hệ thống UPM tiến hành gắn từ 1 đến 5 sao chất lượng theo từng lĩnh vực cụ thể và tổng thể của mỗi trường tùy theo định hướng nghiên cứu hoặc ứng dụng.

Trước đó, năm 2022 Trường Đại học Kinh tế Nghệ An đã đạt giấy chứng nhận kiểm định chất lượng Giáo dục do Trung tâm Kiểm định chất lượng Giáo dục - Trường Đại học Vinh cấp. Kết quả đánh giá 3 sao PLUS của UPM và đạt kiểm định chất lượng Giáo dục một lần nữa khẳng định chất lượng, uy tín hàng đầu của Trường Đại học Kinh tế Nghệ An trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực đào tạo tại Việt Nam.

Trải qua 63 năm xây dựng và phát triển, đến nay với đội ngũ cán bộ giảng viên có trình độ chuyên môn cao; cơ sở vật chất, các trang thiết bị, các phòng thí nghiệm thực hành, thư viện điện tử, phòng máy vi tính, tài liệu giảng dạy, học tập hiện đại phục vụ cho việc đào tạo và nghiên cứu khoa học của cán bộ giảng viên và sinh viên, đã có hàng chục ngàn sinh viên NAUE tốt nghiệp ra trường cung cấp nguồn nhân lực cho tỉnh Nghệ An và khu vực Bắc Miền Trung. Với tầm nhìn, đến năm 2035, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An sẽ là cơ sở đào tạo định hướng ứng dụng, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ có chất lượng và được xếp hạng các trường đại học có uy tín khu vực ASEAN.

Với đa dạng các phương tuyển sinh và điều kiện học tập tốt, cùng với sự tín nhiệm của xã hội chính là động lực, nền tảng vững chắc củng cố niềm tin cho NAUE trong sự nghiệp đào tạo phát triển vươn tầm khu vực, là địa chỉ học tập đáng tin cậy cho thí sinh, đào tạo nguồn lao động chất lượng cao.

Bảng xếp hạng gắn sao UPM đánh giá dựa trên 52 tiêu chí theo 8 nhóm lĩnh vực, gồm: Quản trị chiến lược, Giáo dục, Nghiên cứu, Đổi mới sáng tạo, Hệ sinh thái đại học, Chuyển đổi số, Quốc tế hóa, Phục vụ cộng đồng. Mỗi tiêu chuẩn có mốc chuẩn và trọng số riêng, từng tiêu chí ở mỗi lĩnh vực đều được đối sánh với mốc chuẩn và gắn sao. Do vậy, UPM vừa giúp nhận diện tổng thể, vừa có thể phân tích điểm mạnh, điểm yếu của từng hoạt động, từng lĩnh vực thuộc cơ sở giáo dục đại học. Từ đó, hệ thống có thể cung cấp cho các trường một bộ chỉ số cơ bản, làm công cụ quản trị chiến lược và hỗ trợ kiểm định chất lượng.

 

Tin bài: Ban truyền thông