NAUE tổ chức Hội nghị tập huấn nghiên cứu khoa học cho sinh viên năm học 2024-2025

Nhằm giúp sinh viên nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học, sáng ngày 27/9/2024, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2024-2025.

Có thể nói nghiên cứu khoa học của sinh viên là một trong những hoạt động quan trọng của các cơ sở giáo dục đào tạo đại học nói chung và tại Trường Đại học Kinh tế Nghệ An nói riêng. Thông qua việc nghiên cứu khoa học sẽ giúp sinh viên hình thành năng lực, kinh nghiệm, kỹ năng nghiên cứu. Trong những năm qua, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An luôn chú trọng và có những chính sách khuyến khích sinh viên tham gia công tác nghiên cứu khoa học.

Tham dự buổi tập huấn có các diễn giả mời, đại diện phòng Quản lý đào tạo, khoa học và hợp tác quốc tế, BCH Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên, Sinh viên/nhóm sinh viên đang thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học năm học 2024-2025, BCH Chi đoàn, các giảng viên và sinh viên quan tâm đến nội dung chương trình tập huấn. Chương trình tập huấn tập trung vào các nội dung: Xác định vấn đề nghiên cứu (cách chọn đề tài nghiên cứu phù hợp với lĩnh vực đào tạo và khả năng của sinh viên, cách viết thuyết minh đề cương nghiên cứu); Cách thức viết bài báo khoa học, thuyết trình – trình bày báo cáo khoa học tại hội nghị/hội thảo; Các bước chuẩn bị và gửi hồ sơ tham gia các cuộc thi nghiên cứu khoa học sinh viên. Trong buổi tập huấn đại diện phòng Quản lý đào tạo, khoa học và hợp tác quốc tế cùng các diễn giả đã giải đáp các thắc mắc của sinh viên về những khó khăn trong việc thực hiện nghiên cứu khoa học.

TS. Đỗ Ngọc Đài - Trưởng phòng Quản lý đào tạo, khoa học và hợp tác quốc tế, phát biểu tại hội nghị

Phát biểu khai mạc buổi tập huấn, TS. Đỗ Ngọc Đài - Trưởng phòng Quản lý đào tạo, khoa học và hợp tác quốc tế nhấn mạnh đến tầm quan trọng, trách nhiệm và đam mê của sinh viên trong nghiên cứu khoa học. Bên cạnh việc học tập kiến thức chuyên ngành, nghiên cứu khoa học cũng tạo điều kiện để sinh viên đi sâu tìm hiểu, nghiên cứu những vấn đề cụ thể mà chuyên môn đặt ra; Vận dụng kiến thức đã học và phương pháp NCKH để giải quyết một số vấn đề khoa học gắn với thực tiễn; Giúp SV tự nghiên cứu giải quyết một vấn đề; Được khám phá những kiến thức mình thích, đam mê; Vận dụng kiến thức chuyên ngành vào vấn đề thực tiễn. Đặc biệt giúp SV phát triển các kỹ năng mềm như diễn đạt, thuyết trình, tư duy phản biện, quản lý thời gian, làm việc nhóm…

Tại buổi tập huấn, các bạn sinh viên đã được nghe các nội dung  “Xác định vấn đề nghiên cứu và Cách viết thuyết minh đề cương nghiên cứu” được trình bày bởi báo cáo viên Tiến sĩ TS. Lê Thuỳ Dung - Khoa TCNH; ThS. Ngụy Vân Thùy giảng viên Khoa KHCB - Phòng QLĐT-KH &HTQT, chia sẽ nội dung Hướng dẫn viết bài báo khoa học được trình bày bởi báo cáo viên ThS. Ngụy Vân Thùy giảng viên Khoa KHCB - Phòng QLĐT-KH &HTQT; “Hướng dẫn viết thuyết minh đề tài, viết báo cáo tổng kết đề tài NCKH cấp Trường” được chia sẽ bởi ThS. Hoàng Thị Thu Hoài – giảng viên Khoa KHCB – Phòng QLĐT-KH &HTQT; Hướng dẫn Xử lý số liệu nghiên cứu”, do  TS. Ngô Văn Chung – giảng viên Khoa KT-QTKD chia sẽ.

Trong khuôn khổ buổi tập huấn, sinh viên các khoa đã thảo luận sôi nổi, trao đổi cùng với giảng viên Nhà trường về các đề tài, cách thực hiện nghiên cứu khoa học sao cho đúng chuẩn với các tiêu chí đánh giá về một đề tài thành công cả về nội dung và hình thức.

Buổi tập huấn là hoạt động thiết thực tạo điều kiện cho sinh viên trao đổi kinh nghiệm và thảo luận phương pháp nghiên cứu khoa học; từ đó góp phần đẩy mạnh hơn nữa hoạt động khoa học công nghệ góp phần chung và sự thành công trong hoạt động đào tạo của Nhà trường.

Truyền thông NAUE