Ứng dụng CLP (Ceva Lung Program) trong chẩn đoán phát hiện bệnh viêm phổi, viêm màng phổi ở lợn

Bệnh viêm phổi, viêm màng phổi do vi khuẩn Actinobacillus Pleropneumoniae Tỉ lệ mắc bệnh 30-80%, bệnh thường xảy ra rất phổ biến ở heo 2 tuần sau cai sữa ngay khi hết kháng thể mẹ truyền, bệnh trở lên trầm trọng ở giai đoạn nuôi thịt, đặc biệt ở tuần tuổi từ 12 - 14.

Bệnh gây thiệt hại kinh tế đáng kể do heo mắc bệnh chậm phát triển. Giảm hiệu quả sử dụng thức ăn đến 14%, giảm tăng trọng đến 16%.

Cùng với nguy cơ lây nhiễm các tác nhân gây bệnh hô hấp khác bội nhiễm gây bệnh hô hấp phức hợp. Nên việc chẩn đoán lầm sàng thông qua ứng dụng phần mềm Chấm điểm phổi CLP những phổi thu thập được tại lò mổ nhằm đánh giá tình trạng sức khoẻ đường hô hấp của lợn, nhằm mục đích khuyến cáo các trang trại chăn nuôi công nghiệp hoặc các gia trại chăn nuôi có giải pháp kịp thời, đảm bảo năng suất, chất lượng. Vì vậy, bộ môn Thú y đã tổ chức khoá đào tạo ngắn cho sinh viên với sự hỗ trợ của các chuyên gia đến từ CEVA Việt Nam, với sự góp mặt của Mr. Đào văn Kiên, sự tham gia của sinh viên ngành thú y K8, K9,

Khoa đào tạo CEVA SCHOOL 2024 về Chấm điểm phổi

Chương trình được khai mạc lúc 8 giờ ngày 18 tháng 9 năm 2024 tại hội trường tầng 3 nhà A, trường Đại học Kinh tế Nghệ An. Đại diện ban tổ chức, TS. Võ Thị Hải Lê – Phó trưởng khoa Nông Lâm Ngư phát biểu khai mạc khoá đào tạo.

Chương trình đào tạo đã thu hút được sự quan tâm theo dõi của hơn 150 SV ngành thú y, đại diện chủ trang trại chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh Nghệ An và một số vùng phụ cận.

Chuyên gia CEVA Việt Nam, các Thầy cô tổ Thú y và sinh viên tham gia thảo luận

Chương trình bao gồm 2 phần:

Phần 1 ông Đào văn Kiên – quản lý ngành heo của CEVA Việt Nam chia sẻ những kiến thức về bệnh tích chủ yếu của bệnh viêm phổi màng phổi (APP), cách đọc bệnh tích và chấm điểm phổi dựa trên ứng dụng phầm mềm CLP (CeVa Lung Program).

Ở phần 2. Các chuyên gia hướng dẫn các bạn sinh viên thực hiện chấm điểm phổi dựa trên các mẫu bệnh phẩm thu thập được tại các lò mổ trên địa bàn thành phố Vinh, vùng phụ cận.

Sinh viên hỏi – chuyên gia trả lời
Thực hành chấm điểm phổi tại trung tâm thực hành thực nghiệm, khoa Nông Lâm Ngư, trường Đại học Kinh tế Nghệ An.
Sinh viên ngành thú y thực hành chấm điểm phổi trên mẫu phổi thu thập

Khoá đào tạo chỉ diễn ra trong thời gian ngắn (2 ngày) nhưng đã thành công tốt đẹp, để lại dấu ấn sâu sắc trong mỗi sinh viên, chủ gia trại và các đại biểu tham dự./.

Võ Thị Hải Lê – Phó trưởng khoa Nông Lâm Ngư