Chương trình đào tạo Ceva School 2024 “Phương pháp chấm điểm phổi” - CLP (Ceva Lung Program) tại Trường Đại học Kinh tế Nghệ An

Ceva Animal Health Việt Nam - một phần của Ceva Santé Animale, luôn phối hợp chặt chẽ với các trường Đại học có đào tạo chuyên nghành Bác sỹ thú y trong các chương trình nghiên cứu và đạo tạo phát triển.

Trường Đại học Kinh tế Nghệ An - NAUE với phương châm “Thực học - Thực hành” đã triển khai chương trình Semina kết hợp cùng Ceva Animal Health Việt Nam đào tạo phương pháp chấm điểm phổi lợn cho sinh viên đại học chính quy chuyên ngành Bác sỹ thú y K8, K9 đang học tập tại trường trong 2 ngày 18-19/09/2024.

Toàn cảnh buổi thực hành của sinh viên

Chiều ngày 18/09/2024 sinh viên được chuyên gia của Ceva Animal Health Việt Nam đào tạo cho sinh viên về phương pháp thu thập mẫu bệnh phẩm là phổi lợn ở các lò mổ, thực hành kỹ năng đánh giá sức khoẻ đàn lợn thông qua chấm điểm phổi.

Toàn cảnh buổi học lý thuyết

Chuyên gia hướng dẫn chấm điểm phổi

Sinh viên chú ý ghi chép
Sinh viên đặt câu hỏi cho chuyên gia

Sáng ngày 19/09/2024 sinh viên được chuyên gia Ceva hướng dẫn chấm điểm phổi lợn trên phần mềm chuyên dụng CevaLungProgram để đánh giá sức khỏe đàn vật nuôi, theo dõi hiệu quả vaccin sử dụng trong trang trại.

Hướng dẫn sinh viên chấm điểm
Sinh viên tập trung lắng nghe

Qua buổi đào tạo sinh viên chuyên ngành Bác sỹ thú y đang học tập tại Trường Đại học Kinh tế Nghệ An đã nắm được những phương pháp và các chỉ dẫn nhằm đánh giá một cách chính xác sự hiện diện, tỉ lệ nhiễm bệnh, sự lưu hành bệnh và tầm ảnh hưởng của bệnh suyễn heo (do Mycoplasma hyopneumoniae), viêm phổi dính sườn (do vi khuẩn Actinobacillus pleuropneumoniae hay APP.), và bệnh giả dại (Aujeszky) bằng cách xét nghiệm máu và chấm điểm phổi tại lò mổ.

Sinh viên tự chấm điểm phổi trên phần mềm

Qua quá trình thực hành các bạn sinh viên ngành thú y nắm bắt được quy trình chẩn đoán các bệnh trên lợn, quy trình phòng bệnh, kiểm tra chất lượng vaccin sử dụng trong trang trại….giúp sinh viên vững tay nghề sau khi ra trường đáp ứng được nhu cầu của xã hội.

Tin bài, ảnh: Nguyễn Đình Tiến