Talkshow với chủ đề “Khởi nghiệp Ngành Công nghệ thông tin”

Sáng ngày 24/3/2023, Ngành Công nghệ thông tin - Trường Đại học Kinh tế Nghệ An đã tổ chức buổi Talkshow với chủ đề “Khởi nghiệp Ngành Công nghệ thông tin”, với sự trình bày của các diễn giả CEO Nghiêm Tiến Viễn - Người sáng lập công ty cổ phần công nghệ GoStream, Ông Hoàng Văn Thể - Giám đốc VNPT Thành phố Vinh, Ông Phan Thế Chiến – Giám đốc công ty TNHH Nông Nghiệp Hùng Cường.

Sự kiện được tổ chức với mục đích nâng cao nhận thức cho các bạn sinh viên đặc biệt là sinh viên ngành Công nghệ thông tin (CNTT) về tầm quan trọng của ngành CNTT trong thời đại hiện nay và các kỹ năng cần có của Sinh viên khi muốn tham gia khởi nghiệp vào lĩnh vực CNTT. Sự kiện này còn tiếp thêm động lực cho các bạn sinh viên để sẵn sàng đối diện với khó khăn trong quá trình học tập trên ghế nhà trường cũng như có định hướng phát triển sự nghiệp tương lai của bản thân.

TS. Nguyễn Ngọc Hiếu - Hiệu trưởng phát biểu tại chương trình

Và tặng hoa cho các diễn giả dành thời gian chia sẻ với sinh viên trong chương trình

Chương trình đã thu hút sự quan tâm và tham dự của hơn 200 sinh viên NAUE cùng rất nhiều cán bộ giảng viên. Thầy giáo, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Hiếu - Hiệu trưởng nhà trường đã đến tham dự và phát biểu khai mạc chương trình. Qua đây thầy cũng mong rằng diễn đàn sẽ mang đến nguồn năng lượng tích cực đến tất cả các em sinh viên.

Toàn cảnh các đại biểu và sinh viên ngành CNTT tham dự chương trình

Trong chương trình, CEO Nghiêm Tiến Viễn đã chia sẻ về hành trình lập nghiệp, những khó khăn trong quá trình làm việc, các kỹ năng và khẳng định Ngành công nghệ thông tin tại nước ta đang có nhiều điều kiện phát triển lý tưởng. So với tình hình chung hiện nay, ngành công nghệ thông tin có nhiều cơ hội để tiềm kiếm công việc để học hỏi và thử sức mình hơn. Hiện công nghệ thông tin chính là ngành xu hướng của nước ta trong vài năm tới nữa, ngoài ra lợi nhuận ngành này cao hơn rất nhiều so với mức thu nhập trung bình. Tuy nhiên, sức ép về vấn đề kêu gọi vốn đầu tư của ngành rất lớn. Đối với những người mới khởi nghiệp, việc tìm kiếm thị trường, nhà đầu tư vốn, cùng với sự cạnh tranh trong ngành tạo ra nhiều thách thức lớn. Không phải khó có cơ hội thành công, nhưng để đạt được kết quả cần phải nổ lực và vùng vẫy rất nhiều trong giai đoạn khởi đầu. CEO cũng cho thấy muốn khởi nghiệp ngành CNTT thành công thì không nhất thiết phải học ngành CNTT mà có thể phối kết hợp với các chuyên ngành khác.

Ông Nghiêm Tiến Viễn - CEO Công ty cổ phần công nghệ Gosstream chia sẽ cùng sinh viên NAUE

Với tầm nhìn trở thành nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu, tiên phong, dẫn dắt công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam và trở thành Trung tâm giao dịch số của châu Á vào năm 2030, VNPT đã và đang đầu tư mạnh mẽ cho nguồn vốn phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao nhằm tạo bước phát triển đột phá và bền vững của VNPT trong Kỷ nguyên số. VNPT xác định, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là nguồn nhân lực quản trị. Tại chương trình taklshow Ông Hoàng Văn Thể - Giám đốc VNPT Thành phố Vinh  cũng đã chia sẽ những yêu cầu tuyển dụng và năng lực tự chủ của sinh viên cần có trước khi ra trường cũng như nhu cầu nguồn nhân lực ngành CNTT trong tập đoàn VNPT.

Ông Hoàng Văn Thể - Giám đốc VNPT Thành phố Vinh chia sẽ cùng sinh viên

Cũng tại chương trình CEO Phan Thế Chiến - Giám đốc Công ty TNHH Nông nghiệp Hùng Cường đã mang đến nhiều thông tin hữu ích về xu hướng nghề nghiệp của Việt Nam và thế giới; nhu cầu thực sự của nhà tuyển dụng; thiết lập kế hoạch để tỏa sáng cho sự nghiệp tương lai.

Ảnh có chứa văn bản, người, nhóm, con ngườiMô tả được tạo tự động

CEO Phan Thế Chiến - Giám đốc Công ty TNHH Nông nghiệp Hùng Cường

Các bạn sinh viên đã đặt ra nhiều câu hỏi xoay quanh những vấn đề băn khoăn trong chuyên môn ngành CNTT, cơ hội nghề nghiệp trong ngành CNTT cũng như kinh nghiệm làm sao để vượt qua những khó khăn để khởi nghiệp thành công...

Các câu hỏi đã được CEO giải đáp chi tiết và đưa ra những lời khuyên thiết thực dựa trên những kinh nghiệm đã đúc kết. Ngoài ra, diễn giả còn chia sẻ quan điểm về vấn đề tự học, nâng cao kỹ năng mềm, ngoại ngữ dưới góc nhìn của một người đã trải qua và góc nhìn của doanh nghiệp và nhắn nhủ: Mỗi sinh viên cần xác định được bản thân muốn gì, đặt ra mục tiêu và giá trị, hiểu kỹ năng cốt lõi của mình để kết hợp với mục tiêu ban đầu và quyết tâm thực hiện, biết đối mặt với những thất bại và tìm hướng xử lý khi gặp khó khăn.

Ảnh có chứa người, trong nhà, tường, trẻ emMô tả được tạo tự động

Chương trình đã mang đến một góc nhìn thực tế cho các bạn sinh viên trẻ đam mê ngành CNTT. Những chia sẻ thực tế từ CEO còn góp phần khơi gợi sự sáng tạo và tiếp thêm động lực để các bạn không ngừng trau dồi bản thân và chuẩn bị hành trang cho những lựa chọn trong tương lai.

Các hình ảnh tại chương trình:

Tin bài: Nha Trang