Giới thiệu về ngành Marketing

Ngành Marketing là gì?

Trước tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngành Marketing là gì? Theo đó, định nghĩa chung nhất và dễ hiểu nhất về Marketing như sau: ” Đây là ngành bao gồm tất cả các hoạt động hướng đến khách hàng mục tiêu nhằm thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của họ các phương pháp tiếp thị, phát triển thương hiệu. Mục tiêu cao nhất của ngành Marketing chính là trở thành cầu nối liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp và khách hàng mục tiêu của họ.” 

Ngành Marketing là gì? Nguồn: Internet

Ngành Marketing có dễ xin việc không?

Sau khi tốt nghiệp ngành Marketing sinh viên hoàn toàn có thể xin vào các doanh nghiệp tổ chức để đảm nhiệm các vị trí như chuyên viên phụ trách nghiên cứu thị trường, phát triển thương hiệu/ sản phẩm, chăm sóc khách hàng hoặc bộ phận nghiên cứu chiến lược Marketing, phụ trách sự kiện. Hoặc nếu thành tích của bạn tốt và muốn nghiên cứu sâu hơn về kiến thức Marketing thì có thể đảm nhiệm các vị trí giảng dạy chuyên ngành Marketing tại các trường đại học, cao đẳng trên cả nước. 

hư đã nói ở trên, Marketing hiện nay là một trong những ngành có nhu cầu về nguồn nhân lực vô cùng lớn. Chính vì thế, sau khi tốt nghiệp sinh viên ngành Marketing hoàn toàn có thể dễ dàng tìm được công việc phù hợp trong các doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan,..Cụ thể, theo nghiên cứu thì Marketing luôn là ngành dẫn đầu trong top 6 những ngành có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao nhất tại Việt Nam. Theo đánh giá từ các chuyên gia thì mỗi năm thị trường lao động tại Việt Nam sẽ cần đến hơn 10000 lao động thuộc ngành Marketing. Cũng theo khảo sát thì mức lương trung bình của nhân viên Marketing sẽ giao động từ khoảng 400- 1000$/ tháng tùy vào số năm kinh nghiệm và khả năng của mỗi người. 

Ngành Marketing thi khối nào?

Ngành Marketing giữ vai trò rất quan trọng trong việc phát triển của doanh nghiệp. Việc xây dựng thương hiệu nhằm xây dựng được được dấu ấn riêng và in sâu trong tâm trí khách hàng của doanh nghiệp, hay hơn hết chính là tạo nên ưu thế cạnh tranh giúp doanh nghiệp vượt xa đối thủ tất cả những điều này đều nhờ vào Marketing. Chính vì thế, tiềm năng phát triển và cơ hội việc làm liên quan đến ngành này là vô cùng lớn. 

Trong những năm gần đây khi lựa chọn ngành học các em học sinh và phụ huynh cũng cho thấy sự quan tâm rất lớn đến ngành Marketing. Vây ngành marketing thi khối nào? Theo đó để thi vào các chuyên ngành Marketing thì các em học sinh nên lựa chọn một trong các khối thi sau: 

 • – Khối A00: bao gồm các bộ môn Toán, Lý, Hóa 
 • – Khối D01 bao gồm các bộ môn Ngữ văn, Tiếng Anh, Toán
 • – Khối D03 bao gồm các bộ môn Ngữ văn, Toán và Tiếng Pháp 
 • – Khối D07 bao gồm các bộ môn Toán, Hóa học và Tiếng Anh 
 • – Khối D10 bao gồm các bộ môn Toán, Địa lý, Tiếng Anh 
 • – Khối A2 bao gồm các bộ môn Toán, Ngữ Văn, Vật lý 
 • – Khối C00 bao gồm các bộ môn Ngữ văn, Địa Lý, Lịch Sử
 • Những tố chất cần có để theo học ngành Marketing

  Ngành Marketing hay bất cứ ngành nào nếu muốn học trước tiên bạn phải biết mình có những tố chất để có thể làm tốt công việc sau này hay không. Về căn bản tố chất cần có để theo học ngành Marketing đưa ra chỉ là tương đối, tuy nhiên trong nhiều trường hợp điều đó hoàn toàn đúng. Hãy cùng tham khảo 5 tố chất cần có để có thể theo học ngành Marketing dưới đây, để xem bạn có thực sự phù hợp với ngành này không nhé. 

  Năng động, nhiệt tình 

  Đây là tố chất quan trọng không thể thiếu để trở thành một Marketer. Sự năng động, nhiệt tình sẽ giúp sinh viên ngành Marketing sáng tạo nên những chiến lược, giải pháp quảng bá sản phẩm từ đó đem thương hiệu đến gần hơn với người tiêu dùng. 

  Nhạy bén và biết nắm bắt thị trường 

  Thị trường kinh doanh luôn có sự vận động và biến đổi không ngừng. Vì thế, một làm Marketing cần phải có sự nhạy bén và nắm bắt thị trường, khả năng quan sát và tìm hiểu hành vi khách hàng từ sở thích, thói quen, hành trình của khách hàng, những lý do mà khách hàng cần sản phẩm/ dịch vụ nào đó. Sau khi hiểu rõ những điều trên sẽ giúp bạn đưa ra một chiến lược phù hợp với từng giai đoạn, thời kỳ hay một nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu nhất định. 

  Nhạy bén và biết nắm bắt thị trường 

  Nhạy bén và biết nắm bắt thị trường

  Khả năng giao tiếp 

  Marketing là hoạt động truyền đạt thông tin không ngừng thông qua việc giao tiếp ngôn ngữ và hình ảnh. Chính vì thế người học ngành Marketing cũng cần có tố chất này để có thể thành công. Đối với từng đối tượng sẽ cần phải điều chỉnh hành vi, thái độ cho phù hợp. 

  Khả năng giao tiếp 

  Tư duy, sáng tạo 

  Trong một môi trường kinh doanh luôn không ngừng phát triển thì người làm Marketing cũng phải sáng tạo không ngừng. Các ý tưởng marketing luôn phải thay đổi và bắt kịp được xu hướng như vậy mới thu hút khách hàng và kích thích họ hành động hoặc nhớ đến thương hiệu của mình. 

  Ham học hỏi 

  Những hiểu biết rộng về các lĩnh vực trong đời sống như văn hóa xã hội, kinh tế, văn hóa,.. đều có thể giúp ích rất nhiều cho công việc của một Marketer, chính vì thế bạn cần phải luôn không ngừng học hỏi và trau dồi kiến thức. Bạn có thể tích lũy thêm kiến thức bằng việc học hỏi thông qua kinh nghiệm thực tế đời sống. Hoặc có thể tìm hiểu thông qua các hình thức khác như sách, báo, internet,… Tích lũy vốn kiến thức sâu rộng giúp bạn có thể đảm nhận được những vị trí quan trọng trong phòng Marketing ở nhiều lĩnh vực khác nhau. 

  Luôn có tinh thần làm việc nhóm 

  Một team Marketing mạnh hay một chiến dịch thành công không tồn tại nếu như chỉ làm việc một mình. Sự thành công của việc đưa thương hiệu đến gần hơn với người tiêu dùng thì không chỉ riêng phòng Marketing mà còn cần sự phối hợp của rất nhiều phòng khác nhau như thiết kế, sale, nhân sự, IT,… Tinh thần làm việc nhóm có trách nhiệm được coi là then chốt trong Marketing chính vì thế ngay từ khi còn đi học các bạn sinh viên Marketing cần rèn luyện cho mình tố chất này. 

  Luôn có tinh thần làm việc nhóm 

  Luôn có tinh thần làm việc nhóm

  Ngoài những tố chất cần có của người học ngành Marketing kể trên thì trau dồi kiến thức chuyên môn là việc không thể thiếu. Chính vì thế hãy chuẩn bị cho mình một hành trang thật vững chắc để có thể trở thành một Marketer giỏi. 

𝐊𝐞̂́𝐭 𝐧𝐨̂́𝐢 𝐜𝐮̀𝐧𝐠 𝐓𝐫𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 Đ𝐚̣𝐢 𝐡𝐨̣𝐜 𝐊𝐢𝐧𝐡 𝐭𝐞̂́ 𝐍𝐠𝐡𝐞̣̂ 𝐀𝐧 ( Trường đại học Công lập)
🧩 𝐌𝐚̃ 𝐭𝐫𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠: CEA
🔰 𝐀𝐝𝐝𝐫𝐞𝐬𝐬: 51, Lý Tự Trọng, P. Hà Huy Tập, Tp Vinh.
🔝𝐋𝐢𝐧𝐤 𝐱𝐞́𝐭 𝐭𝐮𝐲𝐞̂̉𝐧 𝐭𝐫𝐮̛̣𝐜 𝐭𝐮𝐲𝐞̂́𝐧: https://xettuyen.naue.edu.vn/
📳 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 & 𝐙𝐚𝐥𝐨: 0975.313.755 / 0947.076.236
🌐 𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: http://naue.edu.vn/
✅ 𝐅𝐚𝐧𝐩𝐚𝐠𝐞: https://www.facebook.com/naue.edu.vn
✅ 𝐓𝐢𝐤𝐭𝐨𝐤: #naue_destination 


Bài viết khác