BÀI VIẾT TỔNG KẾT CHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY MỚI VÀ ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TRONG GIẢNG DẠY

Thực hiện nội dung Hợp đồng số 1316/2022/ĐHKTNA-INFEQA ngày 23 tháng 11 năm 2022 Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội tiến hành tổ chức Chương trình tập huấn “Phương pháp giảng dạy mới và ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy” cho giảng viên của Trường Đại học Kinh tế Nghệ An thời gian từ ngày 25 tháng 11 năm 2022 đến 13 tháng 01 năm 2023.

Buổi khai mạc Chương trình diễn ra vào chiều ngày 25/11/2022 tại Hội trường Tầng 2, nhà A, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An với sự tham gia của TS. Nghiêm Xuân Huy - Viện trưởng; PGS.TS. Trần Thị Hoài - Phó Viện trưởng cùng các giảng viên tham gia quản lý, tư vấn, hỗ trợ tập huấn từ Trung tâm hỗ trợ giảng dạy thuộc Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục (ĐBCLGD) - ĐHQGHN. Về phía Trường Đại học Kinh tế Nghệ An có TS. Nguyễn Đình Tường - Chủ tịch Hội đồng trường; TS. Nguyễn Ngọc Hiếu - Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Trương Quang Ngân - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; Trưởng, Phó các Khoa và 117 giảng viên Nhà trường tham dự trực tuyến qua phòng học zoom.

Khóa tập huấn nhằm cung cấp cho giảng viên kiến thức, kỹ năng mới về phương pháp giảng dạy, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, giúp người học nâng cao năng lực giảng dạy và sẵn sàng cho các hoạt động đổi mới giảng dạy. Về cấu trúc nội dung, khóa tập huấn được tổ chức thành 7 mô-dun tương ứng với 7 chủ đề cốt lõi liên quan đến dạy học trực tuyến/kết hợp. Trong đó, mô đun M1 có trọng tâm cung cấp các chiến lược và phương pháp giảng dạy trực tuyến, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, các mô-đun M2, M3, M4, M5, M6, M7 hướng tới các hoạt động thực hành, ứng dụng công nghệ để thực hiện các hoạt động dạy học trực tuyến hoặc dạy học kết hợp (blended learning) cụ thể. Phương pháp tập huấn hướng vào thực hành, thực nghiệm, kết hợp các hình thức tự học, tự nghiên cứu. Nguyên tắc triển khai linh hoạt, áp dụng tiếp cận học tập kết hợp, đảm bảo nguyên tắc cá thể hóa người học, phát huy tính chủ động của người học khi tham gia các khóa tập huấn.

Nằm trong Chương trình tập huấn, Trung tâm hỗ trợ giảng dạy - Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục đã phối hợp với Trường Đại học Kinh tế Nghệ An tổ chức 02 buổi seminar để hỗ trợ, tư vấn trực tiếp cho các học viên qua phòng học zoom với sự thảo luận sôi nổi nhằm giải quyết những nội dung liên quan tới 7 mô-dun của chương trình.

Với sự nhiệt tình của TS. Nghiêm Xuân Huy - Viện trưởng Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội, cùng các giảng viên tham gia quản lý, tư vấn, hỗ trợ tập huấn từ Trung tâm hỗ trợ giảng dạy, các học viên của Trường Đại học Kinh tế Nghệ An luôn phát huy tinh thần học tập nghiêm túc để hoàn thành chương trình tập huấn đúng hạn. Kết quả thực hiện, 100% học viên tham gia học tập theo chương trình này đã hoàn thành và đủ điều kiện cấp chứng nhận hoàn thành Chương trình theo Quyết định số 14/QĐ-ĐBCL ngày 31 tháng 03 năm 2023 (Kèm theo danh sách 117 học viên được cấp chứng nhận).

Ngay sau khi kết thúc khóa tập huấn, Ban giám hiệu đã chỉ đạo thực hiện việc triển khai áp dụng dạy học kết hợp trên hệ thống LMS cho khóa 9. Trường đã thực hiện cài đặt phần mềm LMS, tổ chức tập huấn sử dụng phần mềm LMS cho giảng viên đồng thời ban hành Quy định tạm thời đào tạo trên hệ thống LMS để triển khai cho khóa 9 nhằm đổi mới quản lý đào tạo, phương pháp giảng dạy và kiểm tra đánh giá để tạo động lực, sự hứng thú cho giảng viên và người học trong quá trình đào tạo, qua đó nâng cao chất lượng đào tạo tại Trường Đại học Kinh tế Nghệ An./.

Tin bài: Phòng Thanh tra - Khảo thí & QLCL