Seminar cấp bộ môn: “Tư tưởng Hồ Chí Minh về phát triển nông nghiệp nông thôn và vấn đề phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại ở tỉnh Nghệ An trong giai đoạn hiện nay ”

Nông nghiệp được xác định là lợi thế, nền tảng bền vững của quốc gia, do đó phát triển nông nghiệp, nông thôn là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của ngành. Với mục đích làm rõ quan điểm của Hồ Chí Minh về nông nghiệp nông thôn và sự vận dụng của Đảng Cộng sản Việt Nam về phát triển nông nghiệp, nông thôn ở Việt Nam hiện nay; phân tích thực trạng phát triển nông nghiệp ở tỉnh Nghệ An và đề xuất giải pháp phát triển nông nghiệp tỉnh nhà trong thời gian tới, ngày 26/05/2023, bộ môn Tư tưởng Hồ Chí Minh và Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam (TTHCM & ĐLCMCĐCSVN)  – Khoa Lý luận chính trị – Trường Đại học Kinh tế Nghệ An đã tổ chức chương trình Seminar Khoa học Tư tưởng Hồ Chí Minh về phát triển nông nghiệp nông thôn và vấn đề phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại ở tỉnh Nghệ An trong giai đoạn hiện nay”.

Các giảng viên tham dự buổi seminar

Tham dự buổi Seminar, có sự hiện diện và chủ trì của: ThS. Nguyễn Mạnh Hưng - Trưởng Khoa Lý luận chính trị. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hưng đã phát biểu khai mạc và chỉ đạo buổi seminar.

ThS. Nguyễn Mạnh Hưng - Trưởng Khoa Lý luận chính trị phát biểu khai mạc

Tại buổi Seminar, đại biểu và các giảng viên đã được lắng nghe tham luận của ThS. Hồ Thị Bích Ngọc về chủ đề “Quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về phát triển nông nghiệp và sự vận dụng của Đảng ta trong giai đoạn hiện nay”. Quan điểm Chủ tịch Hồ Chí Minh về nông nghiệp có ý nghĩa là kim chỉ nam cho việc soạn thảo chiến lược, kế hoạch và chính sách nông nghiệp, cũng như việc vận dụng vào đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội. Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về “...lấy nông nghiệp làm gốc...” và “…phát triển đời sống nhân dân”, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam nêu rõ: “Chú trọng phát triển nông nghiệp sản xuất hàng hóa lớn, ứng dụng công nghệ cao; phát huy tiềm năng, lợi thế của từng vùng, từng địa phương”. Muốn vậy, cần phải xây dựng nền kinh tế trong đó coi nông nghiệp là ngành kinh tế quan trọng trong nền kinh tế với nhiều chuyên ngành và sự đầu tư khoa học, kỹ thuật, công nghệ mới

ThS. Hồ Thị Bích Ngọc báo cáo tại buổi seminar

Tiếp đó, các giảng viên được nghe tham luận của NCS. Nguyễn Khánh Ly – Trưởng bộ môn TTHCM&ĐLCMCĐCSVN về: “Phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại ở tỉnh Nghệ An trong giai đoạn hiện nay”. Nghệ An là một tỉnh có nhiều tiềm năng và lợi thể với 3 vùng sinh thái: trung du miền núi, đồng bằng và ven biển, hội tụ những điều kiện cần thiết cho sự phát triển nông nghiệp. Trong những năm qua, mặc dù đã đạt được tốc độ ổn định… nhưng nông nghiệp Nghệ An vẫn không tránh khỏi những hạn chế chung của nền nông nghiệp Việt Nam như: sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, chưa tạo ra được các chuỗi sản phẩm có giá trị gia tăng cao; mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp chủ yếu là tăng trưởng theo chiều rộng nên hiệu quả và tính bền vững còn hạn chế; thu nhập và đời sống của nông dân còn thấp… đang là những thách thức lớn đối với Nghệ An trong giai đoạn hiện nay. Vì vậy, việc tìm ra những giải pháp thúc đẩy phát triển nông nghiệp ở tỉnh Nghệ An là rất cần thiết.

NCS. Nguyễn Khánh Ly báo cáo tham luận

Để thúc đẩy phát triển nông nghiệp tỉnh Nghệ An tương xứng với tiềm năng vốn có, thời gian tới, theo NCS. Nguyễn Khánh Ly, Tỉnh Nghệ An cần chú trọng triển khai các giải pháp sau: Nghiên cứu, ứng dụng rộng rãi các quy trình, kỹ thuật tiên tiến, đẩy mạnh đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản; Hỗ trợ phát triển các mô hình sản xuất, trong đó đẩy mạnh liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị; Hoàn thiện kết cấu hạ tầng cho phát triển nông nghiệp; Có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn cho người nông dân theo từng vùng, từng địa bàn, từng lĩnh vực sản xuất; Tăng cường xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu hàng nông sản của Nghệ An; Thúc đẩy tích tụ ruộng đất, dồn điền và xây dựng cánh đồng lớn để thúc đẩy liên kết doanh nghiệp và nông dân trong sản xuất nông nghiệp.

Các giảng viên trao đổi các nội dung tại buổi seminar

Trong buổi seminar, đại biểu và các giảng viên tham dự đã thảo luận sôi nổi, đóng góp nhiều ý kiến xác đáng. Các bài báo cáo đã có sự chuẩn bị chu đáo, đầu tư nghiên cứu, tìm tòi sâu sắc. Buổi seminar đã góp phần làm rõ Quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam về phát triển nông nghiệp, nông thôn và thực trạng phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại ở tỉnh Nghệ An; là tài tiệu tham khảo cho nghiên cứu và giảng dạy các môn lý luận chính trị nói chung, môn Tư tưởng Hồ Chí Minh ở trường Đại học Kinh tế Nghệ An nói riêng.

Tin bài: Tổ Bộ môn TTHCM & ĐLCMCĐCSVN