Khoa Lý luận chính trị hành hương về cội nguồn và nghiên cứu thực tế xây dựng nông thôn mới ở Hà Tĩnh

     Để ghi nhớ công ơn của các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc. ngày 12/11 ( 1/10/Ất Dậu) Khoa Lý luận chính trị đã về dâng hương tại khu di tích Trần Phú, Ngã ba Đồng Lộc, Khu di tích Lý Tự Trọng, Bảo tàng xô viết huyện Can Lộc. 

Để ghi nhớ công ơn của các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc. ngày 12/11 ( 1/10/Ất Dậu) Khoa Lý luận chính trị đã về dâng hương tại khu di tích Trần Phú, Ngã ba Đồng Lộc, Khu di tích Lý Tự Trọng, Bảo tàng xô viết huyện Can Lộc. Đứng trước anh linh các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, mỗi cán bộ, giảng viên càng thấy rằng bản thân phải không ngừng phấn đấu rèn luyện về mọi mặt để xứng đáng là con em quê hương Xô viết Nghệ  Tĩnh, là người tuyên truyền nền tảng tư tưởng, đường lối chính sách của Đảng cho các thế hệ trẻ.

Dâng hương trước mộ Tổng Bí thư Trần Phú

 Dâng hương trước nhà bàn thờ các liệt sỹ hy sinh trong Cao trào xô viết Nghệ tỉnh ở huyện Can Lộc - Hà Tĩnh

Dâng hương trước mộ anh Lý Tự Trọng - Thạch Hà, Hà Tĩnh

Trước anh linh 10 cô gái ở Ngã ba Đồng Lộc 

Dâng hương trước anh linh các liệt sỹ thanh niên xung phong đã hy sinh vì Tổ quốc

 Xúc động biết bao nhiêu khi đứng trước anh linh những anh hùng liệt sỹ đã hy sinh khi đang độ tuổi đôi mươi. Là người đoàn viên thanh niên cộng sản đầu tiên của Việt Nam, anh Lý Tự Trọng đã ngã xuống khi mới 16 tuổi. Mười sáu tuổi nhưng kẻ thù phải gọi anh là Ông Nhỏ vì lòng tin son sắt vào sự nghiệp cách mạng của Đảng và chí khí hiên ngang kiên cường trước cái chết .

 Trong chuyến đi này, để tìm hiểu về vấn đề thực hiện chủ trương công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và nông thôn thông qua việc thực hiện chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới, đoàn đã về xã Tùng Ảnh –  quê hương của cố Tổng Bí thư Trần Phú,  một trong những xã đầu tiên được công nhận nông thôn mới của tỉnh Hà Tĩnh và Bắc Trung bộ. Đoàn đã được nghe đồng chí Phan Thế Dũng, Bí thư đảng ủy kiêm Chủ tịch xã trao đổi về những thuận lợi khó khăn, những giải pháp về xây dựng nông thôn mới của xã đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm sau 10 năm xây dựng nông thôn mới. Đồng chí cũng trao đổi về mô hình Bí thư kiêm Chủ tịch xã dang được áp dụng ở Tùng Ảnh.

Làm việc với Chủ tịch, Bí thư Đảng ủy xã Tùng Ảnh - Đức Thọ

Là xã đầu tiên đạt 19 tiêu chí nông thôn mới của tỉnh Hà Tĩnh và Bắc Trung bộ, trong quá trình thực hiện xây dựng nông thô mới từ 2011- 2013, xã Tùng Ảnh đã  huy động nguồn lực đạt 234,4 tỷ đồng vốn đầu tư , trong đó:

Huy động nhân dân đóng góp 97.200 triệu đồng ( Xây dựng các công trình, chỉnh trang nhà cửa, hàng rào là 84. 800 triệu; Hiến đất, hiến cây và ngày công 12.400 triệu đồng)

Huy động con em xa quê 54 tỷ đồng

Nguồn hỗ trợ mục tiêu của Trung ương, tỉnh, huyện 15,4 tỷ

Nguồn vốn lồng ghép các chương trình, dự án 67.800 triệu  đồng

Cuối năm 2013, xã Tùng Ảnh là địa phương đầu tiên của Hà Tĩnh và các tỉnh Bắc Trung Bộ hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. ( Xã đầu tiên được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới của Nghệ An vào tháng 4/2014).  Yếu tố làm nên thành công của Tùng Ảnh chính là biết huy động được sức mạnh tổng lực, trong đó vai trò của người dân được đề cao.

Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 32 triệu đồng/người/năm. Chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng được nâng cao.

Trước Cổng nhà ông Phan Nho Mai ở thôn Châu Nội, xã Tùng Ảnh( ảnh 86)

Ngày 20/3/2015, UBND tỉnh Hà Tĩnh  ban hành Quyết định số 912/QĐ-UBND lựa chọn 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới để xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, bao gồm: Xuân Viên (Nghi Xuân), Thạch Long (Thạch Hà), Cẩm Bình (Cẩm Xuyên), Tùng Ảnh (Đức Thọ) và Hương Trà (Hương Khê). Như vậy, Tùng Ảnh đã bước sang giai đoạn cao hơn trong quá trình xây dựng nông thôn mới .

Tuy chỉ trong thời gian ngắn nhưng mỗi cán bộ, giảng viên của Khoa đều cảm thấy hài lòng vì chuyến đi thật có ý nghĩa và thu được nhiều điều bổ ích.

                                                                       Bài: NGƯT.TS. Nguyễn Thị Lan


Bài viết khác

Bài viết khác