Bài phát biểu của Hiệu trưởng Nhà trường nhân kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022)

TS. Nguyễn Ngọc Hiếu - Hiệu trưởng Nhà trường đọc diễn văn tại buổi lễ kỷ niệm

Kính thưa TS. Lê Doãn Hợp, Nguyên UVTW Đảng, Nguyên BT BTT-TT!         

Kính thưa các thầy các cô nguyên là lãnh đạo Nhà trường qua các thời kỳ!

Kính thưa các quý vị đại biểu khách quý!

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, quý thầy cô giáo, cán bộ viên chức và các em học viên, sinh viên thân mến!

Hôm nay, Trường ĐHKTNA long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, với tất cả tình cảm, sự tri ân sâu sắc, thay mặt Lãnh đạo Nhà trường, tôi xin nhiệt liệt chào mừng quý vị đại biểu, khách quý, toàn thể các thầy cô giáo cựu giáo chức, các thầy giáo cô giáo, cán bộ viên chức và các em học viên, sinh viên đã tới tham dự buỗi Lễ ngày hôm nay.

Kính thưa quý vị khách quý,

Thưa các thầy, các cô và các em học viên, sinh viên thân mến! 

Tôn sư trọng đạo là truyền thống vô cùng tốt đẹp của dân tộc ta, dân tộc nghìn năm văn hiến với truyền thống hiếu học và coi trọng giáo dục. Truyền thống tốt đẹp này được thể hiện đậm nét vào ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11 hàng năm. Thay mặt lãnh đạo nhà trường, các tổ chức đoàn thể và các em học viên, sinh viên Trường Đại học Kinh tế Nghệ An, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn tới các thầy cô giáo cựu giáo chức, các thầy, cô giáo, CBVC đã xây dựng và phát triển Nhà trường với lòng nhiệt huyết và đam mê nghề nghiệp, vượt qua bao khó khăn, trở ngại, đã chăm lo, tạo điều kiện, giáo dục và đào tạo nhiều thế hệ các em học viên và sinh viên. Trong ngày kỷ niệm đầy ý nghĩa này tôi xin được gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới toàn thể các thầy cô giáo và kính chúc quý thầy cô nhiều sức khỏe, hạnh phúc, tiếp tục có nhiều đóng góp hơn nữa cho sự phát triển của Nhà trường, cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo của đất nước.

Cũng nhân dịp này, tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND Tỉnh, các sở ban ngành, Thành ủy, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, các doanh nghiệp đối tác, các nhà tài trợ đã dành cho Nhà trường những tình cảm tốt đẹp nhất; cảm ơn các Quý vị đại biểu đã đến chung vui và chúc mừng Nhà trường; cảm ơn các em học viên, sinh viên đã không ngừng phấn đấu học tập tốt, rèn luyện tốt, tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao thể hiện tình cảm tốt đẹp và trân trọng nhất gửi tới các thầy các cô nhân ngày Lễ kỷ niệm đầy ý nghĩa này.

Kính thưa quý vị khách quý,

Thưa các thầy, các cô và các em học viên, sinh viên thân mến! 

Trong hơn 60 năm qua, các thế hệ thầy và trò Trường Đại học Kinh tế Nghệ An đã luôn nỗ lực, cố gắng và cùng nhau vượt qua khó khăn, nắm bắt cơ hội trong từng giai đoạn xây dựng và phát triển của Nhà trường, để xây dựng môi trường giáo dục ngày càng tốt đẹp, nơi chào đón và tạo điều kiện phát triển cho các thế hệ học viên, sinh viên. Trong năm học 2021-2022 vừa qua, toàn trường đã đoàn kết, sáng tạo, cùng nhau vượt qua nhiều khó khăn, thách thức và đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ. Nhà trường đã ban hành Chiến lược phát triển giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn 2035. Công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học được khẳng định với việc cập nhật 100% các chương trình đào tạo theo xu hướng giáo dục đại học hiện đại, tăng số lượng công bố khoa học quốc tế, thành lập Tạp chí khoa học. Nhà trường thực hiện tốt hoạt động hỗ trợ sinh viên, đổi mới phương pháp giảng dạy, kiểm tra đánh giá theo hướng phát triển năng lực người học, tỷ lệ sinh viên có việc làm sau 01 năm tốt nghiệp là 93%. Kiểm định chất lượng giáo dục được triển khai tích cực, ngày 12/10/2022, Nhà trường đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục. Công tác quản lý, cải cách hành chính đã được triển khai quyết liệt. Nhiều văn bản, quy định, quy chế đã được ban hành. Hợp tác đối ngoại được đẩy mạnh với nhiều bản ký kết hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Năm học 2022 - 2023,Trường Đại học Kinh tế Nghệ An tiếp tục triển khai thực hiện kế hoạch chiến lược phát triển Nhà trường, thực hiện chiến lược phát triển bền vững GD&ĐT trong đó phấn đấu trở thành Trường Đại học Nghệ An đa ngành đa lĩnh vực,

- Nhà trường tập trung nâng cao chất lượng và phát triển chương trình đào tạo: hiện tại Nhà trường đã mở 04 ngành đào tạo trình độ đại học chính quy là Công nghệ thông tin, Kinh tế số, Marketing, Nông nghiệp Công nghệ cao; về tuyển sinh Nhà trường phấn đấu hàng năm tăng số lượng người học ít nhất 25%;

- Năm học 2022-2023, Nhà trường sẽ triển khai kiểm định chất lượng 03 chương trình đào tạo là Kế toán, Quản trị Kinh doanh và Thú y; nghiên cứu bộ tiêu chuẩn xếp hạng UPM và QS để thực hiện cải tiến chất lượng Nhà trường theo các bộ tiêu chuẩn xếp hạng trong nước và quốc tế.

- Nhà trường sẽ đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác đối ngoại: số lượng các đề tài trọng điểm và các bài báo quốc tế tăng ít nhất 25% trong năm học, hợp tác toàn diện với doanh nghiệp từ giai đoạn tuyển sinh, tạo nguồn đến quá trình triển khai đào tạo; tăng cường hợp tác quốc tế với các nước trong khu vực, tăng tỷ lệ sinh viên người nước ngoài. 

- Nhà trường chú trọng phát triển nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên, phấn đấu đến năm 2025 có 40% giảng viên được cử đi học NCS; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ giảng viên, từng bước hiện đại hóa cơ sở vật chất, chuyên nghiệp hóa hoạt động quản lý để hỗ trợ người học một cách tốt nhất.

Với giá trị cốt lõi “Trách nhiệm - Hợp tác - Đổi mới - Chất lượng”, cán bộ viên chức toàn trường sẵn sàng đón nhận những cơ hội cùng thử thách trên chặng đường sắp tới để ngày càng khẳng định vị thế của Trường Đại học Kinh tế Nghệ An

Kính thưa quý vị khách quý,

Thưa các thầy, các cô và các em học viên, sinh viên thân mến! 

Giáo dục nói chung và giáo dục đại học nói riêng đang từng ngày, từng giờ chứng kiến những sự đổi thay nhanh chóng trong bối cảnh quốc tế hóa, công nghệ hóa mạnh mẽ. Vai trò của nhà giáo cũng đã và đang có sự chuyển dịch đáng kể trong một hệ sinh thái giáo dục gắn kết hơn, linh hoạt hơn và đồng thời cũng nhân văn hơn. Trường Đại học Kinh tế Nghệ An đã và đang xây dựng một môi trường giáo dục thân thiện, nơi thầy và trò gần gũi, thấu cảm và sẻ chia, văn hóa Nhà trường, văn hóa chất lượng sẽ ngày càng được quan tâm gìn giữ và phát triển. Nhà giáo hôm nay chính là những người bạn đồng hành cùng các thế hệ học viên, sinh viên trong hành trình khám phá tri thức, nâng cao năng lực của bản thân, kiến tạo giá trị cho cộng đồng và xã hội.

Một lần nữa, thay mặt Lãnh đạo Nhà trường, xin kính chúc quý vị đại biểu khách quý, các thầy cô giáo cựu giáo chức, các thầy cô giáo, cán bộ viên chức cùng các em học viên, sinh viên sức khỏe, hạnh phúc, thành công, luôn nhiệt huyết và có nhiều niềm vui trong công việc, nhiều kỷ niệm đẹp với nghề và với Trường Đại học Kinh tế Nghệ An. Chúc tất cả chúng ta đón ngày lễ nhà giáo thật vui và ý nghĩa.

Xin trân trọng cảm ơn!

Ban biên tập


Bài viết khác