Giới thiệu về ngành Kinh tế số

Kinh tế số là gì?

Kinh tế số được hiểu đó là một nền kinh tế vận hành chủ yếu dựa trên công nghệ số, đặc biệt là các giao dịch điện tử tiến hành thông qua Internet. Kinh tế số bao gồm tất cả các lĩnh vực và nền kinh tế (công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ; sản xuất, phân phối, lưu thông hàng hóa, giao thông vận tải, logistic, tài chính ngân hàng, …) mà công nghệ số được áp dụng.

Nói cách khác, Kinh tế số là nền kinh tế sử dụng kiến thức, thông tin được số hóa để phân bổ nguồn lực, năng suất, góp phần tăng trưởng kinh tế chất lượng cao. Trong xã hội hiện đại với sự phát triển vượt bậc về công nghệ, Kinh tế số trở thành xu hướng tất yếu trong nên kinh tế của tất cả các quốc gia.

Kinh tế số có nhu cầu về nguồn nhân lực lớn hiện nay

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết các vấn đề kinh tế – xã hội đang rất được chú trọng phát triển hơn bao giờ hết. Đặc biệt, nguồn nhân lực trong lĩnh vực Kinh tế số ở Việt Nam hiện nay rất khan hiếm và tình trạng này dự báo còn kéo dài. Theo một cuộc khảo sát, nguồn nhân lực chính của nền Kinh tế số đóng góp 12 tỷ đô năm 2019, dự kiến 43 tỷ đô vào năm 2025 cho nền Kinh tế cả nước.

Ngành Kinh tế số học những gì?

 • Các kiến thức về: Công nghệ số và kinh tế. Kiến thức công nghệ số là kiến thức về công nghệ thông tin ứng dụng trong lĩnh vực kinh tế. Kiến thức kinh tế là kiến thức cơ bản và chuyên sâu về kinh tế, tài chính, quản trị kinh doanh, thương mại điện tử.
 • Kiến thức của các công nghệ số dẫn đầu xu thế thời đại số như AI, IoT, BigData, BlockChain,… để áp dụng giải quyết yêu cầu công việc trong Kinh tế, quản trị, quản lý.
 • Ngành học bao gồm 2 phần kiến thức: Kiến thức công nghệ số và kiến thức kinh tế. Kiến thức công nghệ số là kiến thức về công nghệ thông tin ứng dụng trong lĩnh vực kinh tế. Kiến thức kinh tế là kiến thức cơ bản và chuyên sâu về kinh tế, tài chính, quản trị kinh doanh, thương mại điện tử.
 • Phát triển kiến thức nền tảng về doanh nghiệp thông qua sự chuyển đổi kỹ thuật số, học hỏi các mô hình kinh doanh mới cùng các nguyên tắc kinh tế, kinh doanh sẵn có.
 • Trang bị kỹ năng khai thác tiềm năng của nền tảng công nghệ và kỹ thuật số để cải thiện hiệu suất kinh doanh, cũng như năng lực quản lý và lãnh đạo.
 • Trang bị đầy đủ kỹ năng về đổi mới sáng tạo, kỹ năng phát hiện và giải quyết vấn đề thực tiễn, kỹ năng giao tiếp, phân tích, chuyển tải thông tin, kỹ năng thích ứng trong môi trường kinh doanh nhiều biến động; cùng các kỹ năng mềm khác.

Cơ hội việc làm
Tại Việt Nam, một thách thức mới đặt ra là phát triển đội ngũ nhân lực trình độ cao cho công nghiệp 4.0, phát triển các hoạt động nghiên cứu gắn với trình độ kỹ thuật, công nghệ cao cho nền kinh tế số. Vì vậy, cơ hội nghề nghiệp của lĩnh vực này theo đó cũng được rộng mở với nhiều vị trí như: 

 • Chuyên viên tư vấn độc lập về chuyển đổi kỹ thuật số, công nghệ tài chính (fintech)
 • Chuyên viên trong các doanh nghiệp kỹ thuật số, doanh nghiệp khởi nghiệp kỹ thuật số, công ty tài chính công nghệ
 • Cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến kinh tế và kinh tế số
 • Điều phối viên, tư vấn dự án trong các tổ quốc tế, các tổ chức phi chính phủ hoạt động vì mục tiêu phát triển kinh tế
 • Nghiên cứu viên, giảng viên ngành kinh tế số tại các trường Đại học, Viện nghiên cứu

Học ngành Kinh tế số cần tố chất gì?

Ngành Kinh tế số đang ngày càng trở nên quan trọng và phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu cùng với sự thay đổi của khoa học kỹ thuật. Vì thế, lĩnh vực này sẽ mang lại vô số cơ hội nghề nghiệp cho bạn, chỉ cần bạn có thể đáp ứng đủ các tố chất theo học ngành. Các tố chất sau đây sẽ phù hợp cho bạn theo học ngành Kinh tế số:

 • Kiến thức về công nghệ: Để hiểu và áp dụng công nghệ số trong lĩnh vực kinh tế, bạn cần có kiến thức cơ bản về các công nghệ như internet, hệ thống thông tin, phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo.

 • Kiến thức kinh tế: Hiểu về các nguyên tắc cơ bản của kinh tế, thị trường và quản lý kinh doanh là rất quan trọng. Bạn cần hiểu cách áp dụng các khái niệm và công cụ kinh tế trong ngữ cảnh kinh tế số.

 • Kỹ năng phân tích và số học: Kỹ năng phân tích dữ liệu và số học là cần thiết để hiểu và đánh giá các dữ liệu kinh tế số. Bạn cần có khả năng tìm hiểu và rút ra những thông tin quan trọng từ dữ liệu số và áp dụng chúng vào quyết định kinh doanh.

 • Khả năng sáng tạo và đổi mới: Ngành Kinh tế số luôn đòi hỏi sự sáng tạo và khả năng đổi mới để tạo ra các mô hình kinh doanh mới và tận dụng cơ hội từ công nghệ số. Bạn cần có khả năng nghĩ ra những ý tưởng mới và áp dụng chúng vào thực tế kinh doanh.

 • Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm: Kinh tế số thường liên quan đến việc làm việc trong các nhóm đa ngành, nơi bạn cần có khả năng giao tiếp hiệu quả và làm việc cùng với các chuyên gia khác để đạt được mục tiêu chung.

 • Tư duy phân tích và giải quyết vấn đề: Kỹ năng tư duy phân tích và giải quyết vấn đề là quan trọng để định rõ vấn đề, tìm kiếm các giải pháp thích hợp và đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu và thông tin có sẵn.

 •  

𝐊𝐞̂́𝐭 𝐧𝐨̂́𝐢 𝐜𝐮̀𝐧𝐠 𝐓𝐫𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 Đ𝐚̣𝐢 𝐡𝐨̣𝐜 𝐊𝐢𝐧𝐡 𝐭𝐞̂́ 𝐍𝐠𝐡𝐞̣̂ 𝐀𝐧 ( Trường đại học Công lập)
🧩 𝐌𝐚̃ 𝐭𝐫𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠: CEA
🔰 𝐀𝐝𝐝𝐫𝐞𝐬𝐬: 51, Lý Tự Trọng, P. Hà Huy Tập, Tp Vinh.
🔝𝐋𝐢𝐧𝐤 𝐱𝐞́𝐭 𝐭𝐮𝐲𝐞̂̉𝐧 𝐭𝐫𝐮̛̣𝐜 𝐭𝐮𝐲𝐞̂́𝐧: https://xettuyen.naue.edu.vn/
📳 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 & 𝐙𝐚𝐥𝐨: 0975.313.755 / 0947.076.236
🌐 𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: http://naue.edu.vn/
✅ 𝐅𝐚𝐧𝐩𝐚𝐠𝐞: https://www.facebook.com/naue.edu.vn
✅ 𝐓𝐢𝐤𝐭𝐨𝐤: #naue_destination 


Bài viết khác